Khám phá những tranh trừu tượng “hách não” trị giá triệu đô

Có lẽ trong tất cả các thể loại tranh thì tranh trừu tượng là một loại hình nghệ thuật “hách não” người thưởng thức nhất. Thậm chí có rất nhiều bức tranh giá trị hàng tỷ đô mà người xem vẫn không hiểu trên đó vẽ gì. Tuy vậy nó lại được nhiều họa sĩ lựa chọn và nhiều người thưởng thức yêu thích loại hình này.

Tranh trừu tượng là gì?

Tranh trừu tượng là một loại hình nghệ thuật khó hiểu, có nguồn gốc từ chữ Abstractus, nó có nghĩa là giảm bớt đi và tách ra thành nhiều phần. Nghĩa là đơn giản hóa bức tranh, loại bỏ những phần rườm rà mà vẫn không làm mất đi ý tưởng của người vẽ.

Sở dĩ người ta vẫn gọi là tranh trừu tượng và qua vì nó trừu tượng hóa đối tượng mà người họa sĩ muốn truyền đạt. Không chỉ khó hiểu về mặt nội dung mà cũng khó để định nghĩa nó. Đa số người thưởng thức loại hình nghệ thuật này đều hiểu sai về thông điệp của tác giả. Đối với tranh truu tuong người xem cần phải nghĩ đơn giản hóa giống như trí tưởng tượng của một đứa trẻ lúc này sẽ nhìn ra được vẻ đẹp của nó.

Lịch sử của tranh trừu tượng

Tranh trừu tượng được biết đến từ rất sớm, từ khoảng đầu thế kỷ XX, người đầu tiên được xem là nhà phát minh ra loại hình nghệ thuật này là ông Wassily Kandinsky (1866-1944). Ông đã từng nói rằng “tranh trừu tượng là một loại hình khó nhất, nó đòi hỏi sự am hiểu về kỹ thuật, màu sắc, và cần có độ nhạy bén trong cảm nhận”. Điều này cho thấy việc vẽ tranh trừu tượng không phải ai cũng làm được.

Những nghệ sĩ đầu tiên di chuyển khỏi khuôn khổ thực tế để đi đến phong trào nghệ thuật hiện đại, đến với nghệ thuật phá vỡ khuôn khổ của chủ nghĩa hiện thực như:

Kandinsky chứng minh sức mạnh của màu: Với việc sử dụng màu sắc để thể hiện cảm xúc của hình dạng, đường nét. Ông là người nhạy bén với màu sắc, những bức tranh trừu tượng đẹp được lột tả qua màu sắc cho phép đạt đến độ kết tinh của não bộ.

De Stijl chứng minh cho tranh trừu tượng hình học: Ông là một thiết kế người Hà Lan, là người nổi tiếng với nhiều bức tranh trừu tượng chỉ sử dụng những khối hình học chữ nhật đơn giản. Ông thiên về lựa chọn nghệ thuật tranh trừu tượng trắng đen.

Những bức tranh trừu tượng đáng giá triệu đô

Những bức tranh trừu tượng luôn mang đến cho người thưởng thức sự tò mò, khó hiểu và kèm theo đó là giá trị của nó lại là con số khổng lồ. Từ trước đến này người ta vẫn biết tranh trừu tượng Piscasso đắt giá, bởi trong lối vẽ nó đã thoát ra được mọi sự quy ước, trong tranh không có bất kỳ điều kiện nào. Tất nhiên ngoài Picasso ra thì giá trị của những bức hình dưới đây cũng sẽ làm bạn “sốc” đấy.

No.5, 1948 – Jackson Pollock

Tác phẩm “số 5” từng được bán đấu giá từ năm 2006  – 2011 với giá bán lên đến 140 triệu đô. Không biết tính đến thời điểm này khi bán đấu giá bức tranh này sẽ lên khủng khiếp như thế nào. Đây là bức tranh đắt giá trong lịch sử hội họa. Đã từng có rất nhiều người khi nhìn vào bức tranh và thốt lên “vẽ thế này thì ai mà chả vẽ được”. Thế nhưng tại sao tác phẩm của Jackson lại đắt giá tới mức như vậy.

Bức vẽ của anh không hề dùng đến bảng pha màu cũng không để bút vẽ chạm đến mặt tranh. Có nhiều công cụ vẽ ông dùng đến như cọ long, vẩy màu, rưới nước, thậm chí rắc cát, nhưng lại không hề để chạm vào mặt tranh. Khi cầm bút đề thể hiện một ý tưởng đã khó, dùng kỹ thuật vẽ không chạm tranh lại càng cần thêm nhiều kỹ năng và thời gian hơn.

Nhiều người khi đã xem “No.5” cho rằng đây là bức họa vẽ một chiếc tổ chim, nhưng ông không lên tiếng về điều này, chỉ có luật sư của ông luôn phủ nhận lại điều đó.

Woman III (Willem de Kooning, 1953)

Từ cuối những năm 1970 – 1994 bức họa này đã được trưng bày tại bảo tàng nổi tiếng Tehran, nhưng vì do ảnh hưởng của cuộc cách mạng 1979 nên nó không được công bố trước công chúng. Mãi đến năm 2006 nhà tỷ phú Steven A. Cohen đã mua lại bức họa này với giá 137.5 triệu USD, mức giá đưa bức họa nhanh chóng lọt vào top 3 bức họa đắt nhất trong lịch sử hội họa bấy giờ.

Khi nhìn bức hình này, tác giả chỉ rõ về tính siêu hình tượng về việc người phụ nữ không được mấy trân trọng. Nhưng thời bấy giờ, hội họa trừu tượng thực sự làm một điều gì đó khó cảm nhận và khó khăn để thưởng thức được ý nghĩa bức tranh. Bức hình Womon III thực sự toát lên được cái hồn và cảm xúc chân thật của tác giá, có lẽ vì vậy mà nó đắt giá đến như vậy.

Nàng Le Reeve (Pablo Picasso, 1932)

Đây là bức hình của họa sĩ Picasso được hoàn thành vào năm 1932. Trong giới hội họa chắc hẳn ai cũng biết được tranh trừu tượng Picasso là những bức họa đắt giá nhất.  Bức họa này được bán đấu giá với 158.5 triệu USD.

Nàng Le Reeve được vẽ bằng tranh sơn dầu, thể hiện rõ nét hình ảnh người tình của chính tác giả là nàng Marie – therese walter đang nghỉ trên một chiếc ghế bang với sự bình bản và bộ ngực đầy khiêu gợi. Mặc dù được miêu lại lại một cách méo mó, với những cấu trúc đơn giản và màu sắc cơ bản đặc trưng của thời kỳ đầu trừng phái dã thú. Có lẽ bức tranh trở nên đắt giá là bởi nó đã đánh bật được cảm xúc đang dân trào khi đối mặt với người tình của mình. Khi ấy, Picasso đã 45 tuổi và nàng Wakter mới chỉ 17 tuổi, cảm xúc khi ấy có thể nói có chút thô tục nhưng thể hiện qua bức hình lại không chút trần tục.

The Cream – (Edvard Munch, 1895)

Tiếng hét – the Cream đã được họa sĩ vẽ lại thành nhiều phiên bản khác nhau từ năm 1893 – 1910 tuy nhiên hiện nay phiên bản màu da cam được nhiều người yêu thích và được trưng bày tại bảo tàng quốc gia Na Uy.

Tất cả các phiên bản của The Cream đều vẽ một nhân vật đang trong vẻ mặt âu lo, tuyệt vọng. Cảm xúc của nhân vật hoàn toàn tương phải với khung cảnh bầu trời đỏ rực. Munch không vẽ tập trung vào những gì mình đang thấy mà chủ đích của ông khi vung những nét mực mạnh mẽ là để thể hiện tình cảm thức thời của mình. Trong nhật ký ông đã từng ghi lại một đoạn “tối đang đi xuống dốc với 2 người bạn trong lúc mặt trời đang lặn, đột nhiền bầu trời đỏ như máu. Tôi dừng lại dựa vào hàng rào, cảm thấy mệt mỏi thực sự. Những chiếc lưỡi lửa trải dài trên vịnh nhỏ. Những người bạn của tôi đang đi dạo, tôi thì bị tụt lại phía sau một cách run rẩ và sợ hãi. Sau đó tôi nghe thấy tiếng hét lớn vô hạn của thiên nhiên”. Đơn giản The Cream đã ra đời như vậy. Hiện nay bức tranh được đấu giá với con số 142,2 triệu USD.

Nude, green leaves and bust (Pablo Picasso, 1932)

Lại là một tác phẩm nữa của Piscasso mang giá trị vật chất vô hạn. Như đã nói ở trên những tranh trừu tượng đẹp và đáng giá hiện nay đa số được tạo ra bởi Picasso. Bức tranh Nude, Green leaves and bust có tên tiếng pháp là Nu au Plateau de Sculpteur. Đây cũng chính là tên người phụ nữ đã tạo ra cảm hứng cho tác giả khi thực hiện bức tranh này.

Bức tranh bán đầu giá 116,2 triệu đô.  Và hiện bức tranh thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tập người Anh.

Orange, Red, Yellow (Mark Rothko, 1961)

Khi nhìn vào bức tranh này có bao nhiêu người tin rằng nó có giá lên đến 90 triệu đô? Và có bao nhiêu người dám khẳng định mình hiểu về bức tranh?

Bức tranh được chia thành 3 phần không cân bằng về khối, mỗi một phần được tô màu theo thứ tự cam, đỏ, vàng từ trên xuống. Tính đến thời điểm này vẫn chưa có một chuyên gia hội họa nào giải thích được về bức tranh và người xem tranh cũng không hiểu được giá trị nội dung nghệ thuật trong đó. Rất nhiều người còn hài hước nói rằng bức tranh có giá trị là bởi gì chưa ai nhận ra ý nghĩa giá trị của nó.

Nghệ thuật tranh trừu tượng là một cách hiểu hiện không có khuôn khổ về một vật thể hay vật chất nào cả, người nghệ sĩ vẽ tranh thường sẽ phóng đại chúng lên, màu sắc và đường nét chính là sự thách thức người thưởng thức nghệ thuật. Với tranh trừu tượng ngày càng làm tăng thêm tính tò mò và tăng giá trị thưởng thức nghệ thuật cho rất nhiều người.

Pete Sharp

Khám phá những tranh trừu tượng “hách não” trị giá triệu đô
5 (100%) 2 votes

Leave a Comment