Tranh biếm họa là nghệ thuật cần được gìn giữ

Tranh biếm họa là một thể loại tranh vừa mang tính hài hước lại vừa mang một ý nghĩa phê phán hay giáo dục nào đó. Đối với những ai yêu thích loại tranh biếm họa thì chắc chắn sẽ nhìn ra ngay bài học sâu sắc ẩn chứa trong nó. Các bức tranh biếm họa về cuộc sống, biếm họa về giáo dục, biếm họa vui,…đều được chia sẻ nhiều trên trang mạng xã hội, trong các tạp chí điện tử mang lại niềm vui giải trí và gián tiếp giáo dục con người ta cách sống.

Những điều xung quanh tranh biếm họa

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 30 cuộc thi tranh biếm họa. Đặc biệt ở Mỹ còn có giải thưởng dành riêng cho tranh biếm họa được được gọi là Giải thưởng Pulizer. Còn ở Việt Nam thì mỗi năm có được khoảng 2 lần, thời gian gần đây còn 4 năm mới có một lần bởi không đảm bảo kinh phí để tổ chức. Lý do mà các doanh nghiệp không mấy hứng thú đầu tư cho các cuộc triển lãm hay thi cử về tranh biếm họa

Cách đây 3 năm, có một giáo viên Tiếng Anh đã nhận được giải thưởng từ một cuộc thi về tranh biếm họa, tranh nói về nội dung bình đẳng giới do Đại sứ quán Bỉ ở nước ta tổ chức. Giải thưởng này làm cho giá trị của tranh biêm shoaj được lan tỏa rộng rãi hơn.

Các bức tranh biếm họa về an toàn giao thông, môi trường, tình yêu,….được coi là thứ vũ khí sắc nhọn đả kích đến các vấn đề trong cuộc sống hiện nay. Ở quá khứ, biếm hoạ cũng là môn nghệ thuật tạo hình tiên phong trong phong trào chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ.

Vai trò chủ đạo của tranh biếm họa đó là phản biện xã hội, nó giúp cho xã hội tốt đẹp hơn. Thời kỳ đổi mới như ngày nay thì chúng ta để lại nhiều tranh biếm họa mang giá trị lịch sử. Cho đến nay, nhiều người đưa ra nhận định rằng tranh biếm họa mang tính chất minh họa nhiều hơn là phê phán, lên án, vạch trần sự thật. Điều này không sai, những bức tranh chung chung, có phần hơi nhạt nhòa thì được công nhận còn những bức tranh mà tác giả dành tâm huyết, mang lại ý nghĩa phê phán sâu sắc thì bị từ chối.

Tranh biếm họa là sản phẩm đỉnh cao của trí tuệ, những người họa sĩ là người mang sứ mệnh cao cả đưa cuộc sống vào nét vẽ của mình. Đội ngũ họa sĩ vẽ tranh biếm họa ngày càng tăng lên và trở thành lực lượng quan trong trong ngành mỹ thuật. Tranh biếm họa trên thế giới đang trên đà phát triển mạnh hơn, người vẽ tranh biếm họa không chỉ là họa sĩ mà họ còn là nhà báo, kiến trúc sư, nhà văn, bác sĩ, sĩ quan quân đội,…

Mặc dù cho đến nay chưa có trường lớp nào đào tạo vẽ tranh biếm họa chuyên nghiệp nhưng chúng vẫn được phát triển mạnh mẽ. Nhiều nước trên thế giới in tranh biếm họa trên các tờ nhật báo, các cuốn sách chuyên về tranh biếm họa cũng ra đời liên tục. Đề tài chủ yếu xoay quanh nội dung tranh biếm họa về cuộc sống. Các tác phẩm đó được công chúng đón nhận mạnh mẽ.

Thậm chí chúng ta còn có thể tìm được cả bảo tàng về tranh biếm họa của nhà nước, tư nhân. Điển hình như bảo tàng Basel ở Thụy Sĩ với hơn 3000 bức tranh, là tác phẩm của hơn 700 họa sĩ biếm họa.

Các đề tài dành cho tranh biếm họa

Một trong những đề tài mà các họa sĩ vẽ tranh biếm họa khai thác nhiều nhất là những bức tranh biếm họa về tình yêu. Đây là đề tài muôn thủa với hàng trăm ngàn câu chuyện độc, lạ khác nhau. Trong tranh biếm họa về đề tài tình yêu rộng lớn các họa sĩ vẽ nên bức tranh hiện thực đời sống chân thật nhất, đó là những rắc rối khó tháo gỡ, là những sự lừa lọc, những hi sinh đến ngu ngốc,…

Giáo dục là một trong những lịch vực nóng của vài năm về trước khi sự cải cách diễn ra và có một số sự kiện lớn. Thời điểm đó vẽ tranh biếm họa về giáo dục trở nên được yêu thích, công chúng đón nhận nhiều hơn.

Dưới đây là một số tranh biếm họa về cuộc sống hàng ngày được đánh giá cao và mang nội dung tư tưởng sâu sắc mà bạn nên quan tâm:

  1. Thế giới ngày nay đang dần trở nên khuôn mẫu, nhàm chán khi mà ai cũng phải làm những điều y hệt nhau. Con người cần sáng tạo hơn, đổi mới tư duy hơn để có được màu sắc cho riêng mình.
  2. Xã hội ngày càng phát triển, dân số tăng lên và xu hướng đô thị hóa đang làm cho phố phường thêm chật chội, đông đúc đến quá tải. Ở đâu cũng chỉ thấy người và người, chúng ta chen lấn xô đẩy nhau để sống cuộc sống của mình. Cảnh tượng này giống như những chú chuột ở dưới hố sâu.
  3. Việc tàn sát động vật để cung ứng nhu cầu của con người ngày càng trở nên nghiêm trọng. Chúng ta giết hại động vật để tạo ra vật dụng, thức ăn mà không hề biết đó là hành động tàn phá thiên nhiên.
  4. Cuộc sống giống như một vòng tuần hoàn, không ai cho không ai cái gì. Bạn muốn điều gì từ người khác thì đổi lại bạn phải cho người khác thứ họ cần. Đó là quy luật cuộc sống.
  5. Cuộc sống hiện nay giá trị đồng tiền đã lên quá cao. Con người ta có thể làm mọi thứ vì đồng tiền, mọi thứ đều có thể quy đổi thành tiền ngay cả trái đất. Chúng ta sẵn sàng phá hủy nơi mà đang nuôi sống chúng ta chỉ vì đồng tiền.
  6. Những người giàu họ lại càng muốn làm giàu trên lưng của những người nghèo khó. Người nghèo khó chỉ có một cách là chấp nhận nếu không biết vươn lên, chiến thắng số phận của mình.
  7. Mỗi con người mang quá nhiều khuôn mặt để đối xử với nhau. Và trong những mối quan hệ khác nhau họ dùng bộ mặt khác nhau, điều này làm con người trở nên thật đáng sợ.

Những bức tranh biếm họa không chỉ mang đến cho người xem giây phút giải trí thư giãn, có được nụ cười khoái chí mà nó còn ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc về mọi vấn đề trong cuộc sống. Mặc dù nhiều người không hưởng ứng hình thức nghệ thuật này nhưng chắc chắn nó vẫn có cơ sở phát triển mạnh hơn mỗi ngày.

>>> Tìm hiểu về nét tinh hoa và những tác phẩm tranh đông hồ nổi tiếng

Tranh biếm họa là nghệ thuật cần được gìn giữ
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment