Những bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại

Nền điện ảnh của Trung Hoa được xếp vào hàng “đại gia” của điện ảnh, chỉ đứng sau Mỹ. Trung Quốc cũng tự nhận mình là cái nôi của văn minh thế giới. Những tác phẩm điện ảnh của họ khiến người ta phải nghiêng mình ghi nhớ

1.Tây Du Kí

tay-du-ki

Tác phẩm của đạo diễn Dương Khiết được xếp vào hàng kinh điển của điện ảnh Trung Hoa, nó vừa có yếu tố nghệ thuật lại vừa thu được một lượng Đánh giá (Rating) vô cùng cao qua mọi thời đại tiếp biến của nó. Đến nay người ta vẫn chưa thể thống kế được số lợi nhuận khổng lồ mà Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc thu được từ việc phát sóng bộ phim này hàng năm. Đối tượng thị hiếu của nó hướng đến độ tuổi chưa đạt vị thành niên, từ 7-15 tuổi. Có một thực tế rất thú vị là những người già cũng rất thích xem lại Tây Du Kí như là để hoài niệm lại những giá trị xưa. Các bậc phụ huynh  cũng rất thích thú với việc ngồi bên cạnh con của mình để kể thêm cho chúng nghe về bộ phim.

Tây Du kí là một tác phẩm kể về cuộc phưu lưu của 5 thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng, Bạch Long Mã cùng nhau trải qua 81 kiếp nạn với muôn vàn cạm bẫy, hiểm nguy để đến được Tây Thiên bái Phật thỉnh được chân kinh.

Bộ phim không chỉ đơn thuần mang tính chất giải trí, nó còn là những giá trị rất con người. Đạo lý đơn giản của bộ phim đơn thuần của bộ phim đơn thuần là muốn thành công con người ta cần tu dưỡng đạo đức, trải qua khổ hạnh (triết lý phật giáo) để đạt đến chân -thiện-mỹ.

2. Tam Quốc Diễn Nghĩa

tam quoc

Tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn La Quán Trung được điện ảnh Trung Hoa chuyển thể thành rất nhiều phiên bản phim khác nhau. Cùng với Tây Du Kí thì Tam Quốc Diễn Nghĩa là một trong những tựa phim điện ảnh ăn khách nhất mọi thời đại. Nó đạt lương Rating vô cùng cao, đặc biệt là ở thị trường Châu Á, tiêu biểu nhất là ở Trung Quốc và Việt Nam.

Tam Quốc Diễn Nghĩa được chuyển thể thành rất nhiều bộ phim từ phim chiếu rạp cho đến phim truyền hình. Rõ nét nhất là hai bộ phim cùng tên năm 1996 và Tân Tam Quốc 2010- hai bộ phim truyền hình đem lại số lượng người xem cực khủng. Phim chiếu rạp thành công nhất phải kể đến Đại Chiến Xích Bích năm 2008 thu về doanh thu kỉ lục 250 triệu USD.

Tam Quốc Diễn Nghĩa gồm rất nhiều chương- hồi. Kể về sự phân quyền, tranh đoạt của 3 nước Ngụy- Thục -Ngô với 3 đại diện là Tào Tháo- Lưu Bị- Tôn Quyền. Bộ phim khắc họa lên sự đặc điểm, nét nổi bật của 3 nhân vật. Nếu như Tào Tháo là sự gian hùng, ở Lưu bị là sự nhu mì lấy chữ “nhân” làm gốc, đỉnh cao của việc thu phục nhân tâm thì ở Tôn Quyền cho thấy sự thông minh và nhiệt huyết của một người trẻ.

Không thế, những tác phẩm của Tam Quốc Diễn Nghĩa chuyển thể thành phim cũng khắc họa khá chân thực những giá trị hiện thực của cuộc sống phong kiến xưa. Mối tình tay ba giữa Điêu Thuyền- Lữ Bố- Đổng Trác, tình cảm anh em kết nghĩa sâu đậm giữa Quan Vũ- Lưu Bị- Trương Phi, sự trung thành của Gia Cát Lượng với Lưu Bị. Cách dạy con của Tào Tháo….. Tất cả làm nên một bức tranh tổng hòa vừa phản ánh tính lịch sử, vừa mang giá trị hiện thực và cả giá trị nhân đạo.

3. Thủy Hử

Cũng giống  như hai tác phẩm trên, đây cũng là một trong những tác phẩm văn học được chuyển thể thành phim đạt lượng người xem lớn nhất Trung Hoa. Thủy Hử qua mọi thời đại luôn được các nhà phê bình đánh giá là “Tác phẩm đậm chất giá trị lịch sử của Trung Hoa cận đại”.

Phim về Thủy Hử thành công nhất phải kể đến “Tân Thủy Hử” năm 2010 và bản Thủy Hử của năm 1996. Cả hai bộ phim đều kể về số phận của  108 người anh hùng trên núi Lương Sơn, họ còn được biết đến với cái tên 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. 108 con người, mỗi người một số phận, cuộc đời của họ là sự cộng sinh của những chuỗi bi kịch khác nhau và đùn đẩy họ phải lên núi Lương Sơn làm thảo khấu, nhưng ẩn chứa sau 108 tên thảo khấu đó là sự nhân đạo, luôn bênh vực kẻ yếu, họ căm ghét chế độ đường thời, chế độ quân chủ chuyên chế của thời nhà Minh đi vào giai đoạn mục nát đẩy 108 con người kia vào cảnh bần hàn, họ phạm trọng tội và chạy trốn trước sự truy đuổi gắt gao của triều đình.

Thủy Hử của Thi Nại Am không đơn thuần chỉ là cuộc đối đầu chính-tà giữa 108 anh hùng Lương Sơn và triều đình nhà Minh. Sự nhân văn giữa tình cảm con người với con người là điều luôn hiện hữu ở bất cứ tác phẩm điện ảnh nào của Thủy Hử. Tình cảm anh em- chiến hữu giữa Tống Giang, Lâm Sung và Võ Tòng sẵn sàng nguyện chết vì nhau. Sự hi sinh của Lôi Lão Hổ để cứu người vợ Hổ Tam Nương trước sự truy sát của quân nhà Minh. Sự vị tha của Tống Giang với Cao Cầu… Tất cả tạo nên bức tranh không chỉ nặng tính đao thương mà còn ẩn chứa sự nhân văn rất “con người”.

4. Tiếu Ngạo Giang Hồ (2002)

Bản Tiếu Ngạo Giang Hồ năm 2002 là một trong những tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ văn học của nhà văn Kim Dung có số lượng người yêu thích rất cao ở mọi lứa tuổi.

Những tín đồ của điện ảnh Trung Hoa không thể quên chàng lãng tử Lệnh Hồ Xung với mối tình gian truân, cũng lắm lãng mạng với Nhậm Doanh Doanh. Không chỉ đơn thuần những pha đánh đấm, võ thuật. Tiếu Ngạo Giang Hồ còn mang giá trị giáo dục rất lớn. Sự tôn sư trọng đạo của Lệnh Hồ Xung với Nhạc Bất Quần, tình yêu son sắt của Lệnh Hồ với Doanh Doanh. Hơn cả là cuộc sống an yên, giản đơn của cặp đôi cùng nhau tấu khúc Tiếu Ngạo Giang Hồ trên đỉnh Hoa Sơn.

Tiếu Ngạo Giang Hồ từng đoạt giải cành cọ vàng cho phim truyền hình hay nhất Trung Quốc.

Trên đây là 4 tác phẩm điện ảnh Trung Quốc hay nhất mà Petesharpart tổng hợp được từ nhiều nguồn trên mạng xã hội, internet để tổng hợp thành bài viết này để chia sẻ tới những người thích xem phim Hoa Ngữ.

PeteSharPart

Những bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại
Rate this post

Leave a Comment