Nghệ Thuật

Phim là gì? Quá trình làm phim diễn ra sao?

Xem biết bao nhiêu bộ phim, là một fan cuồng của của phim, đã bao giờ bạn đặt câu hỏi phim là gì? phim có bao nhiêu thể loại và để có được một bộ phim phục vụ khán giả những người làm phim phải trải qua bao nhiêu công đoạn. Để có nhìn cái nhìn

1. Phim là gì?

Nói về phim, chúng ta có thể hiểu phim thực chất là nhiều hình ảnh được đặt lên trên một màn ảnh nhằm tạo ra ảo giác về chuyển động. Phim có thể tái hiện lịch sử, minh họa kiến thức khoa học, miêu tả hành vi thái độ con người với nhiều thứ khác. Bên cạnh đó, phim cũng có thể kết hợp với giải trí và kiến thức làm cho sự việc trở nên sinh động hơn.

Phim ảnh cũng là loại hình nghệ thuật kinh doanh tốt nhất, nó mang lại tiền bạc và niềm tự hào to lớn cho các nhà sản xuất.

2. Những thể loại của phim

Bạn thường hay xem những thể loại nào của phim? Bạn có biết phim có bao nhiêu thể loại? phim có rất nhiều thể loại, trong đó có một số thể loại phim được mọi quan tâm và biết đến như: Phim hành động, phim tình cảm, phim hoạt hình, phim khoa học viễn tưởng, phim truyền hình, phim điện ảnh…

a) Thể loại phim hành động

Nói về phim hành động bạn có thể hiểu đây là một thể loại điện ảnh trong đó có một hoặc nhiều nhân vật ảnh hưởng bị đẩy vào một loạt những thử thách, thường bao gồm những kì công vật lý, các cảnh hành động kéo dài, yếu tố bạo lực và những cuộc rượt đuổi điên cuồng.

Phim hành động có xu hướng mô tả một nhân vật có tài xoay xở đấu tranh chống lại những xung đột không tưởng, bao gồm các tình huống đe dọa đến tính mạng, một phản diện hay một sự theo đuổi mà thường kết thúc trong thắng lợi cho anh hùng.

Phim hành động một số quốc gia được ưa thích hiện như: phim hành động Trung Quốc, phim hành động Mỹ,….

b) Thể loại phim tình cảm

Phim tình cảm là thể loại phim có những câu chuyện tình cảm lãng mạn được ghi lại trên các phương tiện thị giác để phát sóng trên sân khấu và trên tivi với nội dung tập trung vào đam mê, cảm xúc và sự liên hệ tình cảm lãng mạn của nhân vật chính trong cuộc hành trình mà tình yêu mạnh mẽ, chân thực. Sự chân thành và thuần khiết của họ sẽ đưa họ đến với những khung cảnh của cuộc hẹn hò, tán tỉnh và cuối cùng là hôn nhân. Phim tình cảm tập trung chủ yếu vào một câu chuyện tình lãng mạn hoặc quá trình tìm kiếm tình yêu mạnh mẽ, tinh khiết và lấy nó làm cốt truyện chính.

Chủ đề của phim tình cảm thường xoay quanh những chủ đề như: tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, tình yêu giữa hai người chênh lệch tuổi, tình yêu không được đáp lại, tình yêu ám ảnh, tình yêu đơn thuần , tình cảm tâm linh, tình yêu bị cấm đoán, tình cảm platonic, tình dục đam mê, tình yêu hy sinh, tình yêu bùng nổ và mang tính phá hoại, và bi kịch tình yêu.

Hiện nay, những bộ phim tình cảm thu được sự chú ý của người xem là phim của một số quốc gia như: Hàn Quốc, Thái Lan…

c) Thế loại phim hoạt hình

Phim hoạt hình là thể loại phim sử dụng ảo ảnh quang học về sự chuyển động do nhiều hình ảnh tĩnh được chiếu tiếp diễn liên tục. Phim hoạt hình được xây dựng với nhiều chủ đề khác nhau, đối tượng phim là những trẻ nhỏ yêu thích những khung hình ngộ nghĩnh.

d) Thể loại phim truyền hình

Phim truyền hình hay còn được gọi là phim bộ, loại phim này bao gồm các loại phim được sản xuất đại trà để phát sóng trên các kênh truyền hình một cách rộng rãi.

Một số bộ phim truyền hình Việt Nam thu hút sự quan tâm của độc giả thời gian qua như: Phim Người phán xử, phim Sống chung với mẹ chồng hay bộ phim mới ngừng phát sóng là phim Quỳnh búp bê,…

e) Thể loại phim điện ảnh

Thể loại phim điện ảnh hay còn được gọi là phim lẻ, phim nhựa thường là những bộ phim chiếu rạp trong ngành điện ảnh hay kỹ thuật số. Loại phim này được sản xuất và chiếu tại các rạp chiếu phim, để phân biệt với phim khác như video sử dụng băng hay đĩa và phim truyền hình thường là phí tổn thấp và đơn giản hơn.

Thường phim điện ảnh là phim truyện, có một nội dung nhất quán và cốt truyện rõ ràng. Khác với phim tài liệu hay là phim chiếu nhiều kỳ như phim bộ.

Một số bộ phim điện ảnh Việt Nam thu hút sự quan tâm của độc giả như: phim điện ảnh Em chưa 18, phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, phim Scandal: Bí mật thảm đỏ,…

3. Quá trình làm phim ra sao?

Để sản xuất ra một sản phẩm phim, thì trong đó phải trải qua rất nhiều quá trình làm phim. Dù phim ở thế loại nào thì việc cũng đều phải trải qua 5 công đoạn chính là phát triển kịch bản, tiền kỳ, sản xuất, hậu kỳ và phát hành.

a) Phát triển kịch bản

Phát triển kịch bản, đây là giai đoạn biến những ý tưởng ban đầu trở thành một kịch bản có thể hiện thực hóa. Trong phần này, các nhà sản xuất phim sẽ tìm kiếm các cốt truyện thích hợp từ tiểu thuyết, những vở kịch, các bộ phim khác hoặc đơn giản là những ý tưởng gốc có tính khả thi cao.

Những ý tưởng này sẽ được phát triển thành một bản tóm tắt để chuẩn bị cho việc viết kịch bản gốc chứa các chi tiết chính của phim, nhịp điệu, định hình các nhân vật, một phần thoại và các chỉ dẫn cần thiết cho đạo diễn.

Kịch bản này thường có chứa những phác họa để đạo diễn có thể hình dung được bối cảnh của những đoạn phim quan trọng. Đây là giai đoạn quan trọng để quyết định đến nội dung, thông điệp và hình ảnh mà bộ phim sẽ truyền tài tới người xem.

b) Tiền kỳ

Tiền kỳ là quá trình thực hiện các các yếu tổ cần thiết để hiện thực hóa kịch bản được lên theo kế hoạch và xây dựng.  Sau khi kịch bản hoàn thành, hãng sản xuất sẽ đưa ra một ngân quỹ nhất định cho nhà sản xuất để xây dựng đội ngũ làm phim và biến kịch bản thành một bộ phim hoàn chỉnh.

Những vị trí sẽ phụ trách cho giai đoạn tiền kỳ này gồm: Đạo diễn, trợ lý đạo diễn, phụ trách casting, phụ trách trường quay, phụ trách sản xuất, phụ trách quay phim, phụ trách nghệ thuật, thiết kế âm thanh, nhà soạn nhạc, biên đạo.

c) Sản xuất

Sản xuất là quá trình trực tiếp quay và tạo ra các cảnh phim. Khi thực hiện sản xuất ekip làm phim sẽ có thêm một vài vị trí mới như giám sát kịch bản, biên tập viên hình ảnh và âm thanh.

d) Hậu kỳ

Hậu kỳ là công đoạn được thực hiện sau khi hoàn thành công đoạn quay, các cảnh quay sẽ được dựng, sắp xếp thành một bộ phim hoàn chỉnh bởi những người dựng phim.

Trong phần hậu kỳ, những người phụ trách phần này phải lựa chọn các cảnh quay tốt nhất, sau đó cắt và chỉnh sửa sao cho chúng có thể tiếp nối nhau một cách trơn tru để tạo thành bộ phim. Việc chỉnh sửa được thực hiện cực kì tỉ mỉ, đôi khi tới từng khuôn hình hoặc từng giây vì nó quyết định chất lượng của bộ phim. Bộ phim sẽ được chiếu thử cho đạo diễn và nhà sản xuất kiểm tra, nó được coi là hoàn chỉnh chỉ khi những người này thực sự hài lòng.

Tiếp đến, các biên tập viên âm thanh là những người chịu trách nhiệm giai đoạn tiếp theo của quá trình hậu kỳ. Âm thanh, bao gồm âm thanh thu ngoài trường quay, các hiệu ứng âm thanh, âm thanh nền, nhạc phim, thoại sẽ được lồng sao cho khớp với phần hình ảnh.

e) Phát hành

Phát hành là công đoạn cuối cùng của quá trình làm phim. Khi hoàn thành các công đoạn, phim sẽ được phát hành dưới dạng các cuộn phim cho rạp chiếu, sau đó sẽ là DVD, VCD hoặc trước đây là băng từ VHS.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để nói về phim. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phim. Còn hiện tại, nếu bạn đang là một tín đồ của phim, hãy mau chóng bỏ túi cho mình những bộ phim hay nhất để theo dõi.

PeteSharPart 

Phim là gì? Quá trình làm phim diễn ra sao?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *