Phim chiến tranh là gì? Những bộ phim chiến tranh hay nhất mọi thời đại

Làm về phim chiến tranh, luôn là một trong những đề tài được nhiều đạo diễn và các nhà sản xuất phim lựa chọn để tái hiện lại một cách sinh động, đầy đủ nhất về một thời kỳ hào hùng, lịch sử của nhân dân các nước trên thế giới. Bạn là một người yêu thích lịch sử, muốn kiến thức của bản thân thêm đầy đủ về đề tài này hãy đón đọc nội dung trong bài viết của chúng tôi với những bộ phim chiến tranh hay nhất mọi thời đại.

1. Phim chiến tranh là gì?

Phim chiến tranh là thể loại làm phim mà nội dung tập trung chủ yếu vào chiến tranh, cốt truyện và hình ảnh chủ yếu là miêu tả về những trận chiến ở trên không, trên biển hoặc là đất liền. Phim này, thường được các đạo diện liên kết một cách chặt chẽ nhất với tình hình xã hội ở thế kỷ 20.

Hình ảnh và cốt truyện kết thúc một bộ phim tập trung chủ yếu vào sự chết chóc, các đề tài cũng khá đa dạng gồm nhiều chủ đề như: cuộc chiến đấu, sự chạy trốn, hi sinh, sống sót và sự vô nhân đạo, mất nhân tính mà chiến tranh đem lại xã hội, con người.

Phim chiến tranh, thường phân loại dựa vào nơi nó diễn ra như: tái hiện chiến tranh thế giới thứ II, chiến tranh ở Triều Tiên. Cốt truyện có sự hư cấu, cũng có chân thực nhưng nó mang một ý nghĩa lịch sử vô cùng quý giá cho người xem.

2. Những bộ phim chiến tranh hay nhất mọi thời đại

Những bộ phim chiến tranh hay nhất mọi thời đại phải kể đến gồm: Danh sách của Schindler, Phim Pearl Habor, Fury (Cuồng nộ) năm 2014 và Thái Bình Dương (The Pacific) năm 2010.

a) Danh sách của Schindler (Schindler’s List 1993)

Bộ phim Danh sách của Schindler (1993) được xây dựng dựa trên một câu chuyện có thật trong cuốn tiểu thuyết của Thomas Keneally của xã hội nước Ba Lan lúc bấy giờ. Bộ phim này, nói về cuộc sống của nhà kinh doanh tài giỏi người Đức sống trong cuộc chiến tranh trước nạn bị tuyệt chủng Holocaust của những người Do Thái Ba Lan.

Bộ phim này sử dụng hai màu đen và trắng là chủ đạo, nhưng đã thể hiện được những tàn khốc kinh điển của nạn tuyệt chủng Holocaust mà quân đội của Phát xít Đức, đem đến cho người Do Thái đang sống tại Ba Lan.

Những điều ấn tượng nhất mà chúng ta sẽ nhận thấy khi theo dõi bộ phim này, chính là hình một cô bé quàng khăn đỏ bị lính Đức dắt đi trong đám đông. Họ không biết, cô bé đã đã bị dẫn đi đâu, họ chỉ có thể nhận ra xác em khi phát hiện ra chiếc khăn trong đám đông những chiếc xác đang bị lấy đi tiêu hủy. Hay, ngay ở đầu phim hình ảnh những ngọn nến được thắp lên trong buổi lễ Sabbat đánh dấu sự khởi đầu cho một cuộc chiến tranh ác liệt kinh hoàng và đáng sợ chuẩn bị diễn ra.

Đây là bộ phim được đánh giá là kinh điển nhất trong những tác phẩm làm về đề tài chiến tranh và cũng khẳng định sự thành công mà đạo diễn Steven Spielberg xây dựng lên. Phim đã giành được nhiều giải lớn sau khi công chiếu, trong đó có 7 giải Oscar, được điện ảnh nước Mỹ xếp hàng đứng thứ 8 trong Top 100 những bộ phim điện ảnh của Hoa Kỳ hay nhất ở mọi thời đại.

b) Phim Pearl Harbor (Trân Châu Cảng) 2001

Bộ phim Trân Châu Cảng được tác giả lấy bối cảnh là cuộc tấn công trong Thế chiến thứ 2, của quân đội Nhật Bản vào khu vực Trân Châu Cảng nằm trên quần đảo Hawaii, nước Mỹ vào ngày 7 tháng 12 năm 1941. Cuộc tấn công đó, chính là bước đệm đưa nước Mỹ vào Chiến tranh thế giới thứ 2.

Bộ phim đã thể hiện, gần như đầy đủ và sinh động được toàn bộ cục diện về sự đối đầu của hai đế quốc lớn và hùng mạnh nhất thế giới thời bấy giờ là Mỹ và Nhật Bản. Ngoài ra, bộ phim cũng thể hiện được trong đó là tình con người và sự bao dung của 3 nhân vật trong một câu chuyện đời thường của chiến tranh giữa những người lính với nhau. Đó là các nhân vật: Evelyn Johnson, Rafe McCawley, Danny Walker.

Bộ phim Trân Châu Cảng, được đánh giá cao và nhận nhiều lời khen từ các nhà phê bình. Bên cạnh đó, bộ phim này còn được đề cử vào 4 tượng vàng tại giải Oscar danh giá. Trong đó, bộ phim đã nhận được tượng vào Oscar ở giải thuộc về “Biên tập âm thanh xuất sắc nhất”.

c) Fury (Cuồng nộ) 2014

Bộ phim này này được công chiếu tạo Việt Nam vào năm 2014, được cho là bộ phim thành công nhất của nam tài tử Brad Pitt trong lịch sử tham gia đóng phim của anh. Fury lấy bối cảnh là trong Chiến tranh thế giới thứ 2 khi đang bước đến giai đoạn cuối là tháng 4 năm 1945, lúc mà lực lượng Phát xít Đức đã bắt đầu bị suy yếu.

Brad Pitt chính là người thủ vai Trung sĩ Don Collier, thực hiện chỉ huy chiếc xe tăng mang mật danh Fury, làm nhiệm vụ tiến công đầu tiên mở đường cho lực lượng của quân Đồng Minh tiến vào khu vực phòng tuyến cuối cùng mà Phát xít Đức nắm giữ.

Số vốn bỏ vào bộ phim này không lớn, chỉ với khoảng 68 triệu USD, nhưng hiệu quả mà nó đem đến cho những người sản xuất lại vô cùng to lớn. Đây là bộ phim đã thể hiện chân thực nhất hình ảnh về một cuộc chiến tranh tàn khốc, phi nghĩa để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho người dân. Nhưng, nó cũng thể hiện được tình người, vượt qua cuộc sống khắc nghiệt của những người lính và một tinh thần lạc quan đầy quả cảm nhất.

d) Thái Bình Dương (The Pacific) 2010

Bộ phim Thái Bình Dương được xây dựng dựa trên bối cảnh trong cuộc chiến tại Thái Bình Dương, nơi mà người lính thủy lục quân chiến của Mỹ phải đối mặt với sức mạnh của quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Nội dung bộ phim, xây dựng dựa vào những hồi ký của 3 người lính là: binh nhì Robert Leckie, hạ sĩ Eugene Sledgehammer và pháo binh Sergeant John Basilone về những ngày tham gia chiến đấu tại Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, khán giả cũng có cơ hội được chứng kiến những cuộc nội chiến trong chính lòng quân của Nhật Bản.

Bộ phim dài 10 tập và thời lượng cho một tập là hơn 50 phút, nhưng đã được đông đảo khán giả đón nhận nó nhờ sự tươi mới của khung cảnh và diễn viên.

Tin liên quan:

Những bộ phim Hàn Quốc hay nhất

6 Bộ Phim Hay Nhất Mọi Thời Đại

Trên đây là nội dung của những bộ phim chiến tranh hay nhất mọi thời đại, các bạn có thể tìm xem để hiểu rõ hơn về bối cảnh lịch sử mà phim đem lại. Chúng ta đã học về lịch sử, nghe qua rất nhiều câu chuyện về chiến tranh. Nhưng, khi xem phim, nhờ hình ảnh và những lời thoại đảm bảo các bạn sẽ còn được nâng cao hơn kiến thức cho bản thân về lịch sử.

Phim chiến tranh là gì? Những bộ phim chiến tranh hay nhất mọi thời đại
Rate this post

Leave a Comment