Những thói quen hình thành lối sống lành mạnh

Thật khó để định nghĩa một lối sống lành mạnh, mỗi các nhân sẽ có những cảm xúc, nhận thức, ý thức khác nhau về lối sống đó. Chúng ta chỉ có thể hiểu lối sống lành mạnh theo một hướng giá trị tích cực, theo một cách mà bản thân có thể tự kiểm soát được tâm trạng, hành động trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Sống lạnh mạnh có thể hiểu đơn giản là sống tránh xa thị phi, tránh xa những tác nhân gây hại, những ồn ào tác động lên cuộc sống của chính mình. Tuy nhiên, chúng tôi còn muốn độc giả có thể hiểu hơn thế ở trong tư duy. Sống lành mạnh trước tiên cần phải liên kết được giữa tinh thần, thể chất với nhau. Nói thì dễ nhưng trong 100 người cũng có đến 90 người chưa thể làm được điều này. Cuộc sống là một chuỗi vận động không ngừng, cuộc sống là kho tàng kiến thức không bao giờ chết đi, nếu có cơ hội đừng ngại học hỏi để nâng tầm cuộc sống.Và nếu chưa tự có kế hoạch cho một cuộc sống tích cực, sẵn sàng cho một tương lai hạnh phúc hơn nhiều niềm vui hơn thì đừng bỏ lỡ những thói quen sau trong cuộc sống của mình.

1. “Trồng nhận thức”

Bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất. Mỗi người phải tự học và rèn luyện cho bản thân nhiều cách nhìn nhận, nhiều khía cạnh nhìn nhận với tất cả vạn vật xung quanh mình. Khi thói quen đó đã được hình thành, dần dần bạn sẽ tự nhìn nhận được hết bản thân, tự tìm được niềm tin để mình đi theo nó. Đồng thời cũng nhìn nhận được đâu là những vận động tiêu cực để tránh xa nó. Mỗi ngày tự phân tích điểm yếu điểm mạnh của mình để lựa chọn hướng đi đúng nhất cho tương lai của chính mình.

2. Rèn tinh thần

Tuy duy, tinh thần của con người cũng giống như việc bạn bắt đầu với một môn thể thao vậy, nếu lâu không rèn luyện thì bạn sẽ bỏ quên nó và không còn muốn tập nữa. Giống như việc bạn cần phải rèn tư duy để não bộ vận động tích cực mỗi giờ, mỗi giây. Có một thực tế đơn giản nhưng lại hoàn toàn chính xác về việc bạn lười tư duy. Hồi bé khi học toán, không được phép dùng máy tính nhưng bạn vẫn tính được những phép cộng trừ rất nhanh. Khi lớn lên lạm dụng máy tính, điện thoại tính nên chỉ một phép đơn giản não bộ cũng chẳng muốn vận động. Điều đó sẽ khiến bạn mất đi một phần trong kế hoạch sống cuộc sống lành mạnh rồi.

3. Hàn gắn bản thân

Tại sao đây lại là một thói quen? như đã nói cuộc sống của chúng ta là một sợi dây liên kết, bất kỳ ai cũng có cho mình những mối quan hệ. Dù nhận thực của bạn có cao siêu cũng khó tránh khỏi mối quan hệ tình cảm không diễn tả bằng lời. Dù cách nào khiến bản thân bị tổn thương thì cũng phải học cho mình cách tha thứ, cách hàn gắn những vết thương lòng. Người ta vẫn thường nói thời gian là liều thuốc hàn gắn vết thương tốt nhất, thế nhưng thực tế bản thân bạn mới là liều thuốc tốt nhất. Dù có đau cũng phải vực vậy đối mặt với mọi tiêu cực đó đồng thời đủ mạnh mẽ kết thúc những mối quan hệ xấu.

4. Nuôi dưỡng cơ thể

Có 3 yếu tố rất quan trọng trong chúng ta đó là tâm hồn, cơ thể và tâm trí. Chúng có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Cho đến khi bạn phải đối mặt với ít nhất một lần “thập tử nhất sinh” thì sẽ dễ hiểu hơn tầm quan trọng của tất cả những yếu tố trên. Học hỏi là điều quan trọng, nhưng trí tuệ cũng không thể thiếu đặc biệt phải có cơ thể khỏe mạnh để nuôi dưỡng 2 yếu tố còn lại. Đừng hành hạ bản thân mình bằng những cuộc nhậu nhẹt, tụ tập rượu chè rồi thâu đêm hãy thay vào đó là cuộc sống với một môn thể thao yêu thích, những bữa ăn lành mạnh cùng gia đình, cùng những người quan trọng. Khi cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái bạn sẽ ngủ ngon giấc hơn, hiệu quả công việc vào hôm sau sẽ trở nên tuyệt vời.

5. Chăm chút tình yêu bản thân

Những người có lối sống lành mạnh sẽ nhận ra rằng tình yêu sẽ phải đi qua những thăng trầm, qua những luân chuyển có những lúc lên lúc xuống theo thời gian. Trong tình yêu đừng bảo thủ, đừng cố chấp với những thay đổi, mà hãy chấp nhận, chăm chút tình yêu đó dù bạn đang sống ở môi trường nào hay đang phải thích nghi với hoàn cảnh nào đi chăng nữa.

6. Hiểu về giới hạn

Không phải ai cũng hiểu được giới hạn của chính mình, chỉ có những người thực sự khỏe mạnh (cả về tình thần và thể xác) thì mới thấu về nó. Họ là những người luôn biết cái nào tốt cho mình, cái nào cần phải nói “không”, cái nào cần nói “có” trong cuộc sống luân chuyên này. Hiểu về giới hạn của mình sẽ đưa ra những điều kiện tốt nhất vận động, trí tuệ, tinh thần…

7. Hãy sống lạc quan

Mỗi chúng ta chỉ đang sử dụng được 10% của não trong tổng số 100% thôi, 90% còn lại đang là tiềm thức ngủ. Nếu bản thân bạn không tự đánh thức được tiềm thức của mình thì cũng hãy lựa chọn cho mình môi trường sống để lạc quan mỗi ngày. Tránh xa những người hay than phiền mỗi ngày, hay kêu ca về cuộc sống và đổi vào đó hãy chơi với những người nhiều năng lượng tích cực, những người bạn lạc quan và yêu đời với cuộc sống này.

Nếu vẫn cảm thấy cuộc sống của mình quá khó khăn đến nỗi không tự soi gương mỉm cười được một cái thì hãy bắt đầu với việc đứng dậy, đi giày và chạy đến khi mệt nhoài để giải phóng mọi tiêu cực rồi mạnh mẽ đối mặt để giải quyết mọi vấn đề đang đọng lại. Trên đời này sẽ chẳng có gì là không giải quyết được, chỉ quan trọng là bạn phải dám đối mặt và đủ thông minh để xử lý nó thôi.

8. Học cách cho đi và học sự biết ơn

Giống như câu tục ngữ nổi tiếng của cha ông ta “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, hãy biết ơn với những gì những gì mình đang có, biết ơn với những gì bạn đang được nhận. Biết ơn là một giá trị, là một “liều thuốc bổ” nuôi dưỡng tâm hồn.

Cũng đừng chỉ biết nhận lại mà hãy học cách cho đi. Không cần phải vật chất, đơn giản như chia sẻ, giúp đỡ, an ủi… đúng những người đang cần thôi cũng là sự cho đi vô giá với người được nhận rồi. Đừng bao giờ ích kỷ với bản thân và với những người sống xung quanh mình. Cho đi không nhất thiết phải nhận lại vật chất, nhận lại sự thanh thản, sự an yên trong lòng cũng là món quà quý giá cho cuộc sống lành mạnh rồi.

9. Thuần phục bản thân

Những điều mới mẻ về cuộc sống vẫn đang vận động quanh chúng ta. Đừng ngại đọc một cuốn sách, cũng đừng ngại đến những vùng đất khó khăn để làm từ thiện. Trau dồi kỹ năng sống, trau dồi kiến thức và tư tuy sẽ giúp tâm trí được thực hành để con đường tìm đến giới hạn nhanh hơn. Những gì bạn luôn học hỏi sẽ vô hình dung tạo được một phản xạ có điều kiện để tránh xa những điều cấu như bài bạc, cá độ, văng tục nói thề, trộm cắp, giết người, cướp của, hiếp dâm, rượu chè… hiểu được những thói hư tật xấu sẽ khiến bản thân bị kìm hãm.

Đừng gò bó mình trong một khuôn khổ vì bên ngoài cuộc sống tồn tại quá nhiều điều đẹp đẽ mà bạn chưa biết cách cảm nhận.

10. Sống có ý nghĩa

Chắc chắn không ít bạn trẻ vẫn chưa thể biết được bản thân mình thích gì hay bản thân mình muốn làm gì. Nếu bạn vẫn chưa trả lời được thì bạn vẫn sẽ còn chông chênh dài nữa. Những người đã có lối sống lành mạnh, họ luôn biết được bản thân mình làm việc để sống trong cuộc đời ý nghĩa. Họ theo đuổi đam mê của mình, họ ao ước được vùng vẫy, bất chấp và chẳng quan ngại trước những khó khăn của cuộc sống.

Kết luận

Cuộc sống lành mạnh được hiểu rộng theo nhiều cách, mỗi người cũng có cách riêng để xây dựng lối sống đó. Chỉ cần vẫn tiếp tục sống và cư xử đúng mực với tất cả những người xung quanh thậm chí cả động vật, môi trường. Hãy lựa chọn cho mình cuộc sống để sao đến khi về già nhìn lại vẫn muốn chọn lại nó một lần nữa.

PeteSharPart

Những thói quen hình thành lối sống lành mạnh
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment