Hướng dẫn kỹ thuật quay phim cơ bản nhất cho người mới

Kỹ thuật quay phim là yếu tố quan trọng để có được những khung hình đẹp, yêu cầu người quay phim phải có kỹ năng và kiến thức thì thực hành mới dễ dàng đạt hiệu quả cao. Để tay nghề quay phim của mình được nâng cao, người quay phim cần phải thực hành nghề nhiều. Nội dung trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về quay phim, hy vọng với những nội dung chúng tôi đưa ra bạn sẽ thành công hơn với nghề nghiệp mình lựa chọn.

1) 6 kỹ năng cơ bản của kỹ thuật quay phim

Cầm chắc máy, các kiểu quay khi cầm máy trên tay, cân nhắc góc quay khi sử dụng chân máy, không quy quá tham, quy tắc quay đối tượng di chuyển, lên kịch bản. Đây là 6 kỹ năng cơ bản của kỹ thuật quay bất di, bất dịch người quay phải nhớ cũng như thực hiện nghiêm túc khi bắt đầu quay.

a) Cầm máy chắc

Cầm chắc máy là nguồn nguyên tắc cơ bản nhất trong các nguyên tắc mà bạn cần nhớ khi bạn muốn quay phim. Việc bạn cầm chắc máy sẽ giúp bạn tránh tình trạng bị rung, nhòe hình ảnh, thậm chí nếu bạn làm rung quá mạnh có thể gây nhức mắt người xem.

Kỹ năng vô cùng quan trọng để bản lấy được hình, theo đó nếu bạn chưa thể cầm chắc máy thì hãy nhớ sử dụng những thiết bị hỗ trợ giữ máy khi thực hiện quay hình.

b) Các kiểu quay khi cầm máy trên tay

Thông thường, khi bạn cầm máy quay trên tay sẽ có 4 góc độ để quay phim gồm: quay vừa tầm mắt (đặt máy quay ở trước mặt và quay đối tượng trực tiếp theo chiều ngang); hạ thấp máy xuống từ đầu gối cho đến eo để tăng chiều cao cho đối tượng được quay hoặc có thể quay từ trên cao xuống để giúp khung hình độc đáo hơn và sáng tạo hơn.

Tùy vào bối cảnh quay bạn sẽ có những góc quay phù hợp nhất để lấy khung hình.

c) Cân nhắc góc quay khi sử dụng chân máy

Khi bạn sử dụng chân máy sẽ giúp cho bạn rất nhiều cho việc lấy khung hình đẹp sẽ không lo hình bị rung hay bị nhòe, nhưng để lấy được khung hình đẹp thì việc đặt chân máy như thế nào cho phù hợp là yếu tố bạn cần phải quan tâm đến. Khi bạn sử dụng chân máy, bạn sẽ không thể lấy được những khung hình chủ động như khi bạn cầm máy trên tay, vì thế bạn phải chú ý xác định cụ thể tọa độ của đối tượng để thiết lập chiều cao và vị trí của chân máy cho phù hợp.

d) Không quay quá tham

Với những người mới bắt đầu quay, thường sẽ hay tham quay nhiều bởi có tâm lý lấy được càng nhiều hình càng tốt. Nhưng đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai, bởi khi bạn quay tham, quay toàn bộ mọi thứ trong tầm nhìn của ống kính thì bạn sẽ làm cho các khung hình chứa rất nhiều đối tượng khác nhau và gây loãng khi xem.

Thay vì vậy, bạn hãy tập trung vào chính xác đối tượng chính, như một người, một nhóm người hay một chiếc xe, ngôi nhà…

Ví dụ: Nếu bạn quay ngôi nhà, bạn chỉ cần tập trung toàn cảnh ngôi nhà sau đó quay cận cảnh ngôi nhà như lấy cổng, sân và bên trong ngôi nhà.

e) Quy tắc quay đối tượng di chuyển

Khi bạn phải quay với đối tượng di chuyển thì bạn quay theo hướng vuông góc hoặc chếch một một góc so với máy quay, bạn không nên đặt đối tượng vào ngay chính giữa khung hình, mà hãy để đối tượng sát cạnh trái hoặc cạnh phải hơn, tất nhiên phía trước phần mặt nên có khoảng không nhiều hơn so với sau lưng.

Và ngược lại, nếu bạn quay ở trường hợp đối tượng đi thẳng về phía máy quay thì bạn có thể đặt đối tượng vào trung tâm bức hình.

f) Lên kịch bản

Để có được những đoạn phim đẹp, đắt giá thì việc lên kịch bản trước khi quay bạn không được bỏ qua. Bởi khi lên kịch bản là bạn đã định hình sẵn cho mình cần phải làm gì, lấy khung cảnh như thế nào khi quay. Mặc dù, trong lúc quay có thể có nhiều bố cục khung hình có sự thay đổi với kịch bản ban đầu. Tuy nhiên, hãy cố gắng logic chúng lại với nhau để không phải lúng túng khi quay.

2) Kỹ năng quay phim cơ bản bằng điện thoại

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh là chúng ta cũng có thể quay và ghi lại những khung hình đẹp vô cùng thuận tiện. Theo đó, hãy tham khảo kỹ năng quay phim cơ bản bằng điện thoại của chúng tôi chỉ ra sau đây.

a) Luôn chú ý đến ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng cho việc bạn thực quay một video có chất lượng,  nhất là khi không phải dòng smartphone nào cũng sở hữu cảm biến đủ tốt để giúp bạn quay được một đoạn video trong điều kiện thiếu sáng.

Theo đó, khi bạn thực hiện quay bằng điện thoại bạn cần chú ý đến ánh sáng. Cần phải tránh quay những vùng tối không cần thiết cũng như cẩn thận trong việc hướng camera của điện thoại về phía nguồn sáng quá mạnh trong khoảng thời gian dài. Một nguồn sáng ổn định sẽ giúp đoạn video của bạn có chất lượng tốt hơn.

b) Luôn giữ điện thoại ổn định khi quay

Cũng giống như quay bằng máy quay, khi bạn quay bằng điện thoại bàn cần phải giữ cho chiếc điện thoại của mình được ổn định để đảm bảo thước phim của mình bị rung lắc hay nhòe đi.

Theo đó, khi quay phim bằng điện thoại bạn cần cầm điện thoại bằng cả hai tay và giữ máy gần cơ thể để giảm thiểu chuyển động của cánh tay.

c) Âm thanh cũng là yếu tố quan trọng

Có một khung hình đẹp đạt chất lượng nhưng âm thanh kém thì bạn cũng không thể sử dụng được đoạn phim đó, bởi đó âm thanh cũng là một yếu tố quan trọng trong kỹ thuật quay phim bằng điện thoại.

Vì vậy, khi quay bạn hãy chọn một không gian tương đối yên tĩnh để thực hiện đoạn video của mình, trong tình thế bắt buộc phải quay ở những khu vực ồn ào. Để âm thanh tốt có thể sử dụng, bạn nên dùng mẹo giảm bớt tạp âm trong đoạn phim của mình là sử dụng bàn tay của bạn che bớt một phần của microphone như một tấm chắn, bằng cách này  bạn có thể định hướng âm thanh và loại bỏ những tiếng ồn không mong muốn.

d) Đừng sử dụng zoom

Hầu hết các smartphone đều sử dụng hệ thống zoom điện tử thay cho zoom quang học để giữ kích thước camera nhỏ gọn. Tuy vậy, việc sử dụng zoom điện tử trên smartphone sẽ làm giảm đáng kể độ nét và khiến video bị nhiễu hơn.

Theo đó, trong quá trình quay nếu bạn muốn một góc quay gần hơn, hãy di chuyển tới gần chủ thể, ngoài ra bạn có thể trang bị cho mình một ống kính tele dành cho điện thoại với chất lượng khá tốt. Như vậy bạn sẽ lấy được khung hình đẹp, đảm bảo chất lượng.

e) Luôn luôn quay video theo chiều ngang của điện thoại

Thực tế, có rất nhiều bạn khi quay phim bằng điện thoại thường quay chiều của điện thoại. Tuy nhiên, bạn quay theo cách đó là cực kỳ sai lầm bởi việc bạn khiến đoạn video của bạn gặp rắc rối về việc lấy cận cảnh chủ thể hoặc mở rộng góc quay, cũng như khiến đoạn video đó khó xem hơn trên các màn hình hiển thị khác.

Bởi đó, khi quay phim bạn cần quay theo chiều ngang của điện thoại sẽ giúp bạn lấy được góc quay rộng hơn và quan trọng là khi hiển thị trên các màn hình khác sẽ dễ xem hơn.

f) Cải thiện đoạn video của bạn với các phần mềm di động

Bạn cần cải thiện các ứng dụng hỗ trợ quay phim phù hợp với phần mềm điện thoại của mình sử dụng, việc bạn cải thiện bằng các phần mềm đó sẽ giúp hỗ trợ cho việc lấy khung hình ảnh cũng như chất lượng ảnh được nâng cao.

3) Một số kỹ thuật quay phim cơ bản

Các khung hình cơ bản và góc quay là những kỹ thuật quay phim cơ bản bạn cần nắm được khi thực hiện quay.

a) Các khung hình cơ bản

  • Viễn cảnh: Khung hình viễn cảnh là bối cảnh rộng. Ở đây người chỉ là một chủ thể nhỏ có thể không thấy rõ.
  • Toàn cảnh: Khi bạn quay toàn cảnh, bạn cần lấy toàn thân trong bối cảnh.
  • Trung cảnh rộng: Khung cảnh rộng là việc bạn quay người lấy quá nửa từ đầu gối.
  • Cận cảnh rộng: Người lấy từ ngực.
  • Đặc tả: Chi tiết người hay đồ vật. Từ cằm đến trán, miêu tả chi tiết hơn Cận cảnh.
  • Cảnh đôi

b) 3 góc quay cơ bản bạn cần nhớ

  • Góc ngang (vừa tầm mắt): Để diễn tả cảnh giống như thật nhưng ít kịch tính, nó cung cấp cái nhìn bình thường và thường quay từ độ cao 1.2m đến 1.8m.
  • Góc cao: máy quay nhìn xuống sự vật. Trong góc cao này bạn cần để máy quay nhìn xuống sự vật làm người xem cảm giác mạnh mẽ hơn nhân vật trên màn ảnh hay hạ thấp tầm quan trọng của nhân vật với con người hoặc sự vật xung quanh.
  • Góc thấp: máy quay thường đặt ở dưới nhìn lên sự vật. Máy hất lên cho cảm giác thanh thoát, tôn trọng hoặc là để tạo kịch tính, đẩy nhanh diễn biến phim, thêm tầm cao và sức mạnh/tầm ảnh hưởng của nhân vật.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Phim là gì? Quá trình làm phim diễn ra như thế nào?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật quay phim cơ bản nhất cho một người quay phim cần biết và nắm được, thực hiện đúng quy tắc những kỹ thuật trên là bạn đã thành công trong sự nghiệp của mình. Bởi đó, đừng bỏ qua mà hãy nhớ kỹ và luôn thực hiện khi bắt đầu công việc quay phim của mình. Chúc bạn sẽ thành công!

PeteSharPart

Hướng dẫn kỹ thuật quay phim cơ bản nhất cho người mới
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment