Cho và nhận – Cảm nhận sâu sắc từ nhiều khía cạnh

Cuộc sống đâu chỉ nhận riêng cho mình, nhất là giữa cuộc sống nhiều bộn bề này chúng ta đều cần phải trao yêu thương, cần phải chia sẻ với nhau dù chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất, bình dị nhất vì tất cả đều rất đáng được trân trọng. Mọi người đều được học những bài học về cho và nhận trong cuộc sống – cho yêu thương sẽ nhận lại yêu thương, một vòng tròn nhân quả nhưng không phải ai cũng có nhãn quan để nhìn nhận ra điều này.

Cho và nhận liệu có đơn giản chỉ là một quy luật không đồng nhất trong tình cảm, trong công việc hay tinh thần… nếu như cho đi là sự san sẻ yêu thương, là những sự giúp đỡ xuất phát từ tận đáy lòng, tận sâu trong tim một ai đó đều rất đáng quý, thậm chí điều cho đi rất nhỏ nhoi đến mức nó chẳng có ý nghĩa đối với bản thân người cho đi nhưng giá trị với người nhận thì lại là một biển cả giá trị. Một điều rất đơn giản, nhận lại chính là được đền đáp, được đáp trả. Và rồi quan niệm “cho và nhận” đã vô hình thành một mối tương quan nhân quả chất chứa nhiều mối quan hệ tương trợ và bổ sung cho nhau.

Cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại song song 2 mặt tốt và xấu khác nhau, bên cạnh những mảnh đời sống dưới sự che chở đùm bọc thì vẫn còn đâu đó rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần đến sự chia sẻ, sự đùm bọc bao dung. Nhưng liệu ai sẽ làm được điều đó cho những đứa trẻ đang bất hạnh ngoài kia? Nếu đã từng lên những khu vực miền tây bắc, ở những góc nhỏ của tổ quốc bạn sẽ thấy nhiều điều về góc cạnh của cuộc sống. Liệu nơi đó có để lại những dấu ấn cảm xúc nào không? Liệu có bao nhiêu người cảm nhận được những đau khổ, những thiếu thốn cả về vật chất và cả về tinh thần mà những đứa trẻ đó đang hài lòng. Chắc chắn bạn không kìm lòng được khi so sánh cuộc sống thực tại ở giữa những người có cuộc sống hưởng thụ hơn. Dù có bao nhiêu câu hỏi thì cũng chỉ là sự thương cảm nhỏ nhoi trước những thực tại phũ phàng thôi, nếu hiểu được điều đó thì mỗi chúng ta đừng ngại cho đi, đừng bao giờ tính toán với những người đang cần sự giúp đỡ của bạn và không cần phải hào phóng với những người không cần sự giúp đỡ đó. Điều đó chẳng có gì là vẻ vang cả, giống như bạn đi mặc cả từng đồng một với bà cụ bán rau nhưng lại sẵn sàng hào phòng với chủ nhà hàng ăn cả trăm bạc.

Nhiều bạn vẫn luôn nghĩ rằng cho đi là mất, nhưng lại không hề cảm nhận được việc bạn giúp đỡ, chia sẻ cho những người cần đến thì sẽ được nhận lại sự hân hoan, thanh thản trong lòng. Việc nhận lại không cần phải là vật chất càng không nhất thiết là hiện thực. Đơn giản chỉ là sự an yên, là niềm vui thôi cũng đủ rồi.

Vì “cho và nhận” là bất quy luật nên chúng ta đừng nên so sánh hay tính toán. Có những người cả đời đi làm từ thiện, cả đời lo lắng, quan tâm, chăm sóc, cả đời hi sinh cho người khác mà vẫn thấy vui, vẫn thấy thanh thản. Đơn giản là họ không tầm thường, không tính toán họ hiểu được triết lý sống sâu xa trong cuộc sống khốc liệt này. Trong khi có những người chẳng buồn đoái hoài gì cả, họ thích nhận lại, họ vô tâm với mọi người, coi việc bản thân nhận lại là điều hiển nhiên phải vậy nhưng vẫn luôn tị nạnh với người khác, luôn không hài lòng với cuộc sống. Nếu cuộc sống mà cứ tính toán so đo giữa “thiệt và hơn” “cho và nhận” chỉ càng khiến tâm bất an, mà như vậy thì lòng sẽ chẳng bao giờ được an yên.

Nếu xét về khía cạnh nhìn nhận triết lý, thì “cho và nhận” không hề đơn giản như chỉ là bài học “lương thiện” mà còn gián tiếp lên án những kẻ tham lam, sống tàn nhẫn với mồ hôi, công sức của người khác. Họ là những kẻ tầm thường lúc nào cũng chỉ muốn vay nhận mà không hề muốn trả lại. Đồng thời cũng là một triết lý phê phán thực trạng của giới trẻ bây giờ, không phải tất cả, nhưng đa số họ chỉ biết nhận lại từ gia đình, cha mẹ, người thân để rồi vẫn sống cuộc sống ích kỷ, vô cảm và không biết chia sẻ với đồng loại.

Dù có nói bao nhiêu cũng không bằng một trải nghiệm, dù có thanh minh biện hộ cho bản thân bao nhiêu thì cũng không thể chối cãi được triết lý lâu đời như vậy. Xã hội càng phát triển thì mỗi chúng ta càng phải nhận thức rõ ràng hơn về cho và nhận, càng phải không ngừng nâng cao trình độ, trình độ nhận thức để góp phần làm cho xã hội đang sống tốt đẹp hơn. Đừng ích kỷ để vô tình đánh mất đi những giá trị tinh túy của cuộc sống. “Tâm an vạn sự an” cuộc sống này đã quá nhiều bộn bề nên đừng để bản thân nhỏ nhen với những người xung quanh mình, ích kỷ với xã hội mình đang sống. Cho đi và nhận lại cũng là triết lý của quy luật nhân quả nên sẽ chẳng có ai phải chịu thiệt thòi trong cuộc sống này, mọi vận động tồn tại đều đã có lý do riêng của nó.

PeteSharPart

Cho và nhận – Cảm nhận sâu sắc từ nhiều khía cạnh
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment