Cách vẽ chân dung người góc chính diện đơn giản nhất

Rất nhiều người quan tâm tới cách vẽ chân dung như thế nào cho đúng, cho chính xác nhất. học vẽ chân dung người không đơn giản  như chúng ta vẫn nghĩ, ngoài yếu tố tài năng thì bạn cần phải là người có khả năng quan sát, có trí tưởng tượng phong phú. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn những bước cơ bản nhất để vẽ chân dung giống như người thật.

Hướng dẫn cách vẽ chân dung người góc chính diện

Vẽ chân dung người góc chính diện là bài học cơ bản đầu tiên mà người học vẽ chân dung phải trải qua. Góc nhìn chính diện mặc dù là góc dễ để bạn học vẽ nhất, tuy nhiên, từ các thao tác dựng hình, dựng sáng tối, tạo khối đều không hề đơn giản chút nào. Trong vẽ chân dung có các quy định về tỉ lệ, công thức vẽ căn bản nhưng chúng ta không thể chỉ áp dụng máy mó như vậy được.

Hãy thử tưởng tượng xem, ai cũng áp dụng công thức tỉ lệ đó thì bức tranh của chúng ta đều vô hồn như nhau. Cách vẽ chân dung đẹp phải vẽ được khuôn mặt nhân vật, đặc biệt là toát lên thần thái của nhân vật đó. Mỗi người sẽ có một thần thái riêng, một nét đặc trưng riêng vì vậy người vẽ tốt là người làm nổi bật được lên điều đó.

Vẽ chân dung với góc nhìn chính diện dễ hơn so với vẽ góc nhìn nghiêng, bởi vậy người mới học vẽ thường tập vẽ theo góc nhìn này. Chắc chắn, học vẽ theo góc nhìn nào cũng có cái khó của nó nhưng để nắm được từng bước vẽ chân dung bằng bút chì cơ bản thì đây là lựa chọn thông minh.

Cách vẽ chân dung ở góc chính diện:

  • Bước 1: Phác họa trên tỉ lệ căn bản

Điều đầu tiên khi bạn muốn vẽ một tấm chân dung chính diện thì phải hiểu rõ về tỉ lệ căn bản, đối chiếu và so sánh với tỉ lệ của mẫu thực tế. Sau đó phác thảo khuôn mặt.

Một điều mà người vẽ chân dung cần lưu ý đó là tỉ lệ căn bản so với tỉ lệ thực tế đôi khi có chút khác biệt vì không phải chân dung nào cũng có sự giống nhau. Đối với thanh niên đã có sự khác biệt với người lớn tuổi, nhi đồng. Điều này có nghĩa là, dù có lý thuyết về tỉ lệ căn bản thì bạn vẫn phải có con mắt quan sát thật kỹ người mẫu của mình. Trong lúc quan sát thì ở đầu bạn phải có tư duy để định hình khuôn hình căn bản khuôn mặt đó là vuông, tròn, tam giác,…

Giống như khi bạn xây nhà, khi đã dựng được bộ khung bạn cần phải điểm tô các chi tiết cho chúng hoàn thiện. Với cách vẽ chân dung người chính diện cũng vậy. Bạn phác thảo khuôn mặt xong thì cần quan sát kỹ hơn, lùi ra xa để nhìn mẫu một cách tổng quan, bổ sung những gì còn thiếu sót.

Phân diện khuôn mặt bằng các nhóm cơ, khối chính trên gương mặt của người mẫu. ĐỪng làm mất đi tổng thể khi bạn chia nhỏ từng phân vùng trên khuôn mặt.

  • Bước 2:  Cân đối độ sáng tối

Một trong những bước cực kỳ quan trọng khi vẽ tranh chân dung đó là sự điều chỉnh sáng tối trên khuôn mặt của mẫu. Đây chính là bước giúp tác giả thổi hồn vào bức tranh của mình. Đầu tiên phải chuốt chì thật nhọn để khi đan nét sáng tối được chuẩn xác hơn. Khi lên sắc độ đậm nhạt thì phải tạo ra sự tương phản rõ ràng, các bộ phận như tóc hay lông mày nên để tối hơn da một chút mới có nét nổi bật. Các khoảng sáng không nên để trắng vì nó làm mất đi hồn của bức tranh và tạo ra sự cục mịch.

Theo như kinh nghiệm của nhiều họa sĩ thì ngay từ đầu chúng ta nên vẽ không gian nền để khi lên sáng tối cho khuôn mặt dễ dàng quan sát, làm nổi bật mẫu hơn. Hồn của một bức tranh thường toát lên từ đôi mắt và miệng. Bởi thế muốn làm bức tranh chân dung của mình có được chiều sâu thì hãy tập trung sức mạnh ở đây.

  • Bước 3: Tạo ra độ tương phản

Độ tương phản của một bức tranh giúp cho người nhìn bắt gặp ngay thần thái cũng như nét đặc trưng của nhân vật. Chính vì thế tạo nên sự tương phản hợp lý là điều vô cùng quan trọng.

Để làm điều đó người ta sẽ tăng đậm ở diện tối. Lưu ý rằng đừng tô đậm một cục mà hay tăng giảm độ đậm nhạt từ đỉnh khối cho tới không gian phía sau. Trong cách vẽ chân dung người bằng bút chì chúng ta nên chuốt chì thật nhọn để khi tạo tương phản tốt hơn, tạo được sự mềm mại cho bức tranh.

  • Bước 4: Hoàn thiện

Bước cuối cùng là hoàn thiện bức tranh. Nhìn lại tổng thể bức tranh đó một lần, quan sát thật kỹ người mẫu để rà soát thiếu sót của mình. Bạn cũng đừng quên chỉnh sửa lại độ sáng tối, độ tương phản của bức tranh.

Bức tranh khi vẽ xong có thể đóng khung, ép kính hay trang trí bằng một số phụ kiện. Điều này phụ thuộc vào con mắt thẩm mỹ của bạn cũng như yêu cầu của khách hàng. Tranh chân dung thường được sử dụng treo ở phòng riêng làm đồ trang trí không gian sống nên bạn có thể giúp khách hàng làm khung để thuận tiện khi treo.

Cần chuẩn bị gì khi vẽ chân dung người cơ bản?

Để vẽ được chân dung người giống thật nhất, có hồn nhất thì chúng ta phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Một trong những yêu cầu đối với các họa sĩ đó là họ phải có con mắt nghệ thuật, đầu óc sáng tạo, Đương nhiên, các yếu tó ngoại cảnh tác động rất nhiều tới chất lượng bức tranh đó.

Cách vẽ chân dung người đơn giản như trên giúp bạn khắc họa nhân vật với nét nổi bật của họ cũng như thả vào đó thần thái riêng biệt của mỗi người. Dưới đây là khâu chuẩn bị quan trọng mà người học vẽ cũng cần ghi nhớ:

Bút chì: Trên thị trường có rất nhiều loại bút chì cho bạn lựa chọn. Chúng ta đừng nhầm tưởng rằng bút chì nào cũng giống nhau, với những người mới tập vẽ có lẽ chưa hiểu được cách chọn chì cho phù hợp. Bút chì khi vẽ cần mềm và nét mượt mới cho ra bức tranh hoàn hảo.

Độ cứng, độ đậm nhạt của bút chì được phân loại thành H và B. Độ đậm tăng dần từ B đến 9B, từ H đến 9H thì độ đậm của bút giảm dần. Tùy thuộc vào loại tranh bạn vẽ mà bạn chọn chì tốt nhất. Chúng ta cũng không nhất thiết phải mua tất cả các loại chì bởi vì số chì gần nhau thì đôi khi cũng cho nét vẽ như nhau, không khác biệt nhiều.

Giấy vẽ: Kích thước giấy vẽ tùy thuộc vào sở thích cũng như nhu cầu của bạn hoặc của khách hàng. Hiện nay khổ giấy phổ biến nhất là khổ A3 và A4. Ngoài ra nhiều người có kinh nghiệm, có kỹ năng người ta sử dụng giấy A0 đến A2 để vẽ, kích thước giấy lớn hơn nhiều so với A3 và A4.

Lưu ý rằng chất lượng giấy cũng rất quan trọng. Đối với giấy rẻ tiền thì bề mặt giấy không được mịn màng, giấy không được trắng đẹp.

Tẩy: Tẩy là dụng cụ không thể thiếu khi bạn vẽ tranh. Trong quá trình vẽ sẽ có nhiều sai sót, tẩy giúp chúng ta xóa đi hiệu quả để làm lại cho đúng với mong muốn của mình. Bạn cũng nên chọn loại tẩy tốt để khi xóa không bị lem, bị rách giấy.

Ngoài ra bạn cần mua thêm các dụng cụ như: Bút di chì, bảng kê vẽ, Tăm bông và cọ vẽ, bột than,…

Cách vẽ chân dung người đơn giản từ bút chì phụ thuộc rất nhiều vào tư duy cũng như con mắt nghệ thuật của bạn. Để vẽ được một bức tranh đẹp bạn phải là người có tâm, dành hết tâm huyết của mình vào tác phẩm. Cố gắng khám phá ra nét đặc trưng, thần thái của người mẫu để phác họa lại trong bức tranh của mình

>>> Tranh biếm họa là nghệ thuật cần được gìn giữ

Cách vẽ chân dung người góc chính diện đơn giản nhất
5 (100%) 1 vote

Leave a Comment